Chi tiết tin tức
Vì sao thể dục thể thao lại giúp tăng cường IQ?
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 2213 lượt.
Thường xuyên tập luyện không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp cải thiện não bộ, tăng cường khả năng học hỏi, giảm stress, giảm nhẹ sự dao động bất thường của hormon và sự lão hóa.

Rất nhiều người trong chúng ta phải cố gắng hết sức để tuân thủ khuyến nghị tối thiểu 30 phút tập aerobic, 5 lần/tuần mặc dù luôn biết rằng các bài tập sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư và đột quỵ. Nhưng bạn sẽ thấy thôi thúc phải tập luyện hơn nữa nếu biết rằng mỗi phút tập luyện sẽ khích thích một loại các phản ứng có tính chất trẻ hóa và kích thích các tế bào não, làm chúng ta thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn, bảo vệ não bộ khỏi những tác hại của stress và lão hóa.

Vai trò của BDNF

Trong cuốn sách mới của mình, TS John Ratey, một trong những nhà tâm lý hàng đầu của ĐH Y khoa Harvard, đã giải thích rằng: chính luyện tập, chứ không phải dầu cá hay trò chơi sudoku, là một trong những công cụ hữu hiệu nhất giúp bạn luôn lạc quan và tin tưởng vào trí tuệ của bản thân.

Nghiên cứu kéo dài 10 năm của BS Ratey cho thấy càng hào hứng với tập luyện thì não bộ càng làm việc hiệu quả. Quá trình luyện tập sẽ huy động tối đa các hợp chất trong máu mà khi được vận chuyển tới não bộ sẽ hỗ trợ tối đa cho các tế bào nơron. Một trong những hợp chất hóa này là protein BDNF, được xem là có tác động rất lớn tới sự phát triển của não bộ.

TS Ratey giải thích rằng các tế bào não hay nơron có thể kết nối với nhau giống như những chiếc lá trên một cành cây. Protein BDNF có nhiệm vụ như là chất sinh trường giúp tạo ra các nhánh cành, nâng cao các chức năng trong não.

Để não bộ phát huy “sức mạnh” tối đa, bạn nên tập khoảng 1 tiếng với các môn đi bộ hay chạy bộ, 4 lần/tuần hoặc 1 tiếng chơi quần vợt, 2 lần/tuần kết hợp với tập nhẹ thường xuyên, đều đặn.

“Làm mới” các tế bào não

Bước vào tuổi 40, mỗi thập kỷ, thể tích não bộ sẽ giảm 5%. Điều này xảy ra do các khớp thần kinh, vùng giữa các tế bào não có nhiệm vụ truyền các tín hiệu thần kinh, bị mòn thậm chí là đứt luôn.

Các mao mạch dẫn chuyền dưỡng chất cho não cũng sẽ co rút cùng với tuổi tác, giảm lưu lượng máu tới não và kết quả là làm suy giảm các chức năng não bộ. Đây chính là nguyên nhân vì sao càng lớn tuổi càng hay quên.

Nghiên cứu của TS Ratey cho thấy việc luyện tập có thể làm đảo ngược sự tác động của tuổi tác đối với não bộ. Càng luyện tập sớm, não bộ sẽ càng giữ được “phong độ” bởi nếu cơ thể khỏe khoắn, sự kết nối giữa các tế bào thần kinh cũng sẽ “mạnh” hơn trước khi quá trình lão hóa tuổi tác tác động, từ đó làm chậm lại quá trình “thoái hóa” các kết nối này.

Vì vậy duy trì luyện tập thể lực sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình “làm mới” các tế bào não.

TS Ratey khuyến nghị rằng nên lựa chọn một hình thức thể dục thể thao nào đó để tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Nhân Hà

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Góp ý dự thảo TTLT Quy định tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn GDQP&AN
Hỏi đáp về kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015
Thư ngỏ - Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1955-2015)
Buổi sinh hoạt mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Trần Cao Vân, Quảng Nam đã được vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014”
Hướng dẫn sử dụng trang trường học kết nối
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2015
Quy chế tuyển sinh THPT quốc gia năm 2015 (Chính thức)
CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3
Đề thi minh họa - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Lưu ý về thẻ dự thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT (2011)
Mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long
Những ngành học ít "đụng hàng"
Xung quanh quy định mới về miễn giảm học phí
Mênh mông biển học
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư
10 kiến thức nhầm lẫn được dạy trong trường
Cách ghi nhớ bài học hiệu quả
Teen 12 với sự lựa chọn ngành thi đại học
Đối phó với cảm giác hồi hộp trước kì thi
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn