Chi tiết tin tức
Những cú sốc từ truyền thông đa phương tiện
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1282 lượt.
Thế giới mạng, thế giới truyền thông đa phương tiện trên Internet rất dễ gây xôn xao trong cộng đồng, thậm chí còn dễ tạo ra sự manh động. Nơi ấy thật - giả lẫn lộn, sự tốt - xấu cũng không thiếu. Chính vì thế khi các công cụ truyền thông trên Internet càng phát triển càng đòi hỏi bản lĩnh và nhận thức đúng của cả người sử dụng và công chúng.

“Trào lưu” tung video clip lên mạng...

Hai năm về trước cái tên You Tube chỉ biết đến nhiều ở Mỹ và Châu Âu chứ ở VN còn xa lạ. Nhưng từ khoảng một năm rưỡi trở lại đây, đặc biệt trong năm 2010, You Tube đã bùng lên trong cộng đồng mạng VN.

Một minh chứng điển hình nhất là You Tube đã được cuộc thi Vietnam Idol 2010 sử dụng để quảng bá. Cứ sau mỗi vòng thi, lên You Tube là có thể xem và nghe lại những bài hát của các thí sinh. Càng về cuối năm, sức mạnh của You Tube trong việc lôi cuốn cộng đồng mạng chẳng kém gì mạng xã hội Facebook. Có nhận định cho rằng Vietnam Idol được biết đến nhiều là nhờ dựa vào truyền thông, thì trong đó có yếu tố biết sử dụng mạng You Tube để quảng bá cực kì hiệu quả và miễn phí.

Năm qua chúng ta còn được xem nhiều video clip xã hội ngắn trên You Tube mà nhờ đó các cơ quan chức năng phải nhập cuộc xử lí. “Video clip bắt mại dâm” ở Quảng Ninh là điển hình như thế, khiến cho dư luận bất bình về sự xúc phạm nhân phẩm gái mại dâm của những người đi bắt mại dâm, kết quả 6 cán bộ chiến sĩ có liên quan tới vụ việc đã bị kỉ luật. Tiếp sau đó là “Video clip bà giữ trẻ nhẫn tâm” ở Bình Dương hành hạ trong khi tắm cho một cháu bé. Thủ phạm vụ này - bà Phụng, đã bị cơ quan chức năng khởi tố.

Mặt trái từ... con người

Những người tạo ra Facebook hay You Tube đều là những doanh nhân trẻ được tôn vinh ở nước Mỹ và trên thế giới. Sản phẩm họ tạo ra, nói theo ngôn ngữ dễ dãi thời nay là một “sân chơi”, thực ra cũng chỉ là một phương tiện với những tiện ích đáp ứng một số nhu cầu nhất định của con người trong xã hội bùng nổ CNTT. Chỉ khác phương tiện này chạy trên nền Internet với sức lan toả và khả năng quảng bá rất nhanh và rộng, vượt qua biên giới quốc gia.

Ở nhiều mạng xã hội, có thể tìm thấy những video clip thú vị, ví dụ như chỉ cách thoát khỏi ôtô khi bị chìm xuống nước, dạy phụ nữ cách trang điểm v.v… Song với một thế giới không rào cản thì cũng khó ngăn được việc tung lên những video clip kích động tội phạm. Điển hình là video clip dạy chế tạo bom mìn cho những kẻ khủng bố, những Video clip bêu xấu nhau trong đó có những hình ảnh sex, giây phút sinh hoạt giới tính đầy riêng tư…

Ở VN, đầu năm 2010 và năm 2009 rộ lên một số video clip cảnh trẻ con lái xe máy, vô hình trung như một sự “ca ngợi” những đối tượng vi phạm luật giao thông. Đến Video clip nữ sinh chơi bài cởi cúc áo đã thật sự gây sốc về những “trò giải trí” trong học đường, đặt ra một vấn đề lớn là cách giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường, và cũng cho thấy sân chơi giải trí học đường quá nghèo nàn, thiếu những sân chơi lành mạnh và thú vị giúp học sinh thư giãn sau những giờ học mệt mỏi và căng thẳng.

Những người có đầu óc không bình thường, hoặc trong đầu luôn nuôi mưu mô hãm hại người khác thì luôn rình rập để quay các video clip rồi tung lên mạng. Mới đây nhất, ba nữ sinh Trường THCS Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đã dùng ĐTDĐ quay Video clip đánh hai bạn cùng học rồi tung lên mạng để bêu riếu nhau. Nếu Google là trang tìm kiếm tổng hợp số 1 toàn cầu hiện nay thì You Tube chính là trang có thể chuyên tìm kiếm các video clip, mà trong đó, sự “đóng góp” clip từ VN ngày càng nhiều lên, mà không ít clip trong số đó có nội dung đáng báo động về tư cách đạo đức, về mục đích của những người quay và tung lên.
Thẩm Hồng Thúy
Lao động cuối tuần

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Wikipedia - 10 năm một chặng đường
Khôi phục dữ liệu bị xóa nhầm với Undelete Plus
"Đóng gói" tập tin Excel
Các tin cũ hơn:
AVI to FLV Converter – chuyển video quay từ máy ảnh KTS lên mạng
E-learning - cách học mới trong kỷ nguyên CNTT
Giới thiệu phần mềm chuyển đuôi đa năng
Phần mềm Pascal dành cho học sinh THPT

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn