Chi tiết tin tức
Rung động khi nghe nhạc tạo cảm giác hài lòng
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1252 lượt.
Một nghiên cứu cho thấy những người cảm thấy phấn khích khi nghe nhạc sẽ giải phóng ra dopamine - một hợp chất hóa học trong não giúp kích thích cảm giác hài lòng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill tại Montreal, Canada, đã lựa chọn 8 người tình nguyện trong độ tuổi từ 19 đến 24 tham gia cuộc thử nghiệm. Những người này nằm trong số 217 người phản hồi các quảng cáo cho biết họ có cảm giác rung động - một dấu hiệu thể hiện khoái cảm tột độ khi nghe nhạc.
Nghiên cứu này do Valorie Salimpoor và Tiến sĩ Robert Zatorre chỉ đạo thực hiện đã được đăng tải trên trang báo điện tử của tạp chí ‘Nature Neuroscience’.
Sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng, các tình nguyện viên được chụp cắt lớp bằng máy PET, loại máy sử dụng kỹ thuật cắt lớp nhờ phát xạ positron có khả năng chụp hợp chất hóa học raclopride tác động đến các cơ quan thụ cảm dopamine trong các tế bão não.
Các tế bào thụ cảm này cũng được nối với các thiết bị cảm biến đo nhịp tim, nhịp hô hấp, nhiệt độ và độ nhạy cảm của da.
Khi nghe các bản nhạc ưa thích tràn đầy cảm xúc, những người tình nguyện đã có những hoạt động thể chất nhanh hơn và giải phóng dopamine trong khu vực thể vân (striatum) của não bộ.
Tác động này diễn ra thậm chí trước khi cảm xúc rung động xuất hiện.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy mức dopamine tăng lên khi những người tham gia được cho nghe những bản nhạc bình thường. Trong những thử nghiệm trước, thậm chí những bản nhạc này khiến cho người nghe cảm thấy lạnh lùng.
Với mục đích thu thập thêm các thông tin, các nhà khoa học cho những người tình nguyện chụp chức năng cộng hưởng từ (fMRI) để quan sát dòng chảy của máu trong não, giúp phát hiện vùng nào trong não được kích hoạt.
Vùng thể vân của não, thường được gọi là vùng caudate (đuôi não), liên quan đến giai đoạn trước khi cảm xúc tột độ xảy ra. Tuy nhiên, trong thời điểm có phản hồi cảm xúc đỉnh điểm, một vùng thể vân khác trong não, vùng sát với tâm não, cũng liên quan tới cảm xúc này.
Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả nghiên cứu này hé mở những thông tin về niềm đam mê âm nhạc của con người.
Cảm giác hài lòng có thể giúp lý giải nguyên nhân vì sao mọi xã hội đều yêu thích âm nhạc. Tuy nhiên, việc đánh giá và thưởng thức âm nhạc lại là vấn đề cá nhân hoặc bị ảnh hưởng bởi yếu tố văn hóa.
Hợp chất hóa học tạo cảm giác hài lòng
Các nhà khoa học coi dopamine là hợp chất hóa học cổ cần thiết cho sự tồn tại của con người. Hợp chất này tạo ra cảm giác hài lòng đột ngột khi phản hồi các hành động có lợi cho sự sống như ăn uống hoặc tiếp nhận các vật chất hữu hình thứ cấp khác như tiền bạc. Cơ chế này cũng có thể được kích hoạt bởi thuốc tân dược.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên, âm nhạc là thứ trừu tượng, không phải là yếu tố thiết yếu cho sự sống và cũng không phải là một trong những nguồn phần thưởng thứ cấp có điều kiện.
Các nhà khoa học lý giải: “Các yếu tố kích thích trừu tượng vẫn tồn tại qua nhiều nền văn hóa và nhiều thế hệ. Đây là những yếu tố khá nổi bật trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Cần chú ý rằng cảm nhận khoái cảm trước những nhân tố kích thích trừu tượng này rất khác biệt, tùy thuộc vào từng nền văn hóa và sở thích cá nhân. Tác động của những yếu tố này tới các cá nhân khác nhau hoàn toàn không giống nhau.”
Một cách lý giải cho hiện tượng này là do âm nhạc đã gợi lên được những cảm xúc như “cảm giác mong đợi, trì hoãn, căng thẳng, cương quyết, phán đoán, ngạc nhiên, đề phòng” trong số nhiều cảm xúc khác.

Nguồn Music thrills trigger reward chemical

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vỡ mộng với Internet 3G ở Việt Nam
Âm thầm cuộc đua 4G
Google sẽ thuê thêm 6.000 nhân công trong năm 2011
Các tin cũ hơn:
Những cách giúp tiết kiệm xăng tới 3 lần
Công nghệ mới giúp chế tạo xe đạp từ sợi nylon
Nhật sẽ chế tạo tên lửa có trí tuệ

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn