Chi tiết tin tức
Sự đồng cảm bắt nguồn từ gen
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1360 lượt.
Một nghiên cứu mới được thực hiện cho rằng sự đồng cảm mà chúng ta cảm nhận được với bạn bè có thể là kết quả của những đặc điểm tương đồng về gen.

Giáo sư James Fowler từ Đại học California, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho rằng đây là nghiên cứu đầu tiên xác định những gen đặc thù liên quan đến việc hình thành mạng lưới các mối quan hệ trong xã hội. Kết quả nghiên cứu này cho thấy yếu tố di truyền của loài người không chỉ tác động tới việc lựa chọn bạn đời mà còn ảnh hưởng tới quá trình hình thành mối quan hệ bạn bè. Cuộc nghiên cứu đã được kiểm soát chặt chẽ để tránh hiện tượng phân cấp dân số và các thiên hướng khác.
“Các nhà di truyền học thường cho rằng dân số loài người được phân cấp là do quy trình di cư và tìm kiếm bạn đời”, Giáo sư Fowler nhận xét. “Tuy nhiên, chúng tôi kiểm soát yếu tố này bằng cách bổ sung các thông tin mô hình về thành phần dân tộc của bạn bè và kiểu gen của anh chị em ruột. Việc kiểm soát hai vấn đề trong một cuộc nghiên cứu là khá khác thường nhưng nhóm nghiên cứu thực hiện điều này để đảm bảo rằng sự phân cấp dân số không tác động tới các mối quan hệ”.
Theo ông Fowler, kết quả nghiên cứu cho thấy cấu trúc di truyền ở con người có thể phản ánh mối quan hệ bạn bè thông thường.
Nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi tổng số 4.100 cặp bạn bè.
Bước đầu hiểu rõ hơn về sự đồng cảm
Ông Fowler và đồng nghiệp đã nghiên cứu sáu dấu hiệu di truyền được cho là ảnh hưởng tới hành vi xã hội của con người.
Các nhà khoa học phát hiện thấy những người mang kiểu gen DRD2, loại gen liên quan tới chứng nghiện rượu và một số hành vi khác, có xu hướng kết bạn với những người có cùng kiểu gen này. Ông Fowler cho rằng hiện tượng này có thể dẫn đến một cơ chế phản hồi.
“Nếu bạn có biến thể gen này, bạn của bạn cũng có thể có. Như vậy, không chỉ bạn dễ bị nghiện rượu hơn mà các bạn bè của bạn cũng dễ mắc chứng này”, Giáo sư Fowler nói.
Cần kiểm soát chặt chẽ hơn
Tiến sĩ Jim Stankovich, một nhà di truyền học từ Đại học Tasmania, cho rằng nghiên cứu có thể dẫn dắt các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn ở một lĩnh vực chưa từng được quan tâm.
“Trước đây từng có giả thuyết cho rằng bạn bè có thể có kiểu gen tương đồng. Tuy nhiên, theo tôi được biết, chưa có nhà khoa học nào từng nghiên cứu vấn đề này”, Tiến sĩ Stankovich nói. “Tôi cho rằng rất có thể nhiều người khác sẽ muốn theo đuổi công trình nghiên cứu này và tìm hiểu thêm các gen khác. Trong cơ thể con người có hàng chục ngàn gen. Các nhà khoa học cũng cần thực hiện thí nghiệm có kiểm soát để khẳng định rằng chính những gen tâm lý này tạo ra tác động đồng cảm mà không phải do bất kỳ yếu tố nào khác”.
Tiến sĩ Mike Goddard, chuyên gia di truyền học định tính và dân số tại Đại học Melbourne, cho rằng những kết quả nghiên cứu trên thật đáng ngạc nhiên.
“Chỉ với việc nghiên cứu một số lượng nhỏ gen trong một nhóm người tham gia mà các nhà khoa học đã có thể tìm ra hai gen, một gen cho thấy những người bạn có đặc điểm tương đồng và một gen cho thấy những người bạn có đặc điểm trái ngược. Tôi cho rằng những nghiên cứu khác sẽ chứng minh rằng những tác động của những gen này không giống như trong báo cáo nghiên cứu trên. Bản thân nghiên cứu trên là một nghiên cứu lặp lại, nghĩa là các nhà nghiên cứu đã đi đúng hướng. Tuy nhiên, tôi mong muốn các nhà nghiên cứu khác sẽ thực hiện lại thử nghiệm này với một nhóm người hoàn toàn độc lập”, Tiến sĩ Goddard nhận xét.

theo Carl Holm

http://www.bayvut.com.au

[Trở về]

Các tin mới hơn:
ADN và mARN có những điểm nào giống và khác nhau về cấu trúc
Tái tạo tế bào thần kinh: Mơ ước và hiện thực

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn