Chi tiết tin tức
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và "kỳ tích chưa từng có"
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 2570 lượt.
Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp nhận quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo Sắc lệnh số 110/SL ngày 20 tháng 1 năm 1948. Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của lực lượng vũ trang Việt Nam khi 37 tuổi.

Trong một lần trả lời phóng viên nước ngoài về tiêu chí phong tướng, Bác Hồ đã nói: "Người nào đánh thắng đại tá thì phong đại tá, đánh thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng, đánh thắng trung tướng thì phong trung tướng, đánh thắng đại tướng thì phong đại tướng".

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTC News, một nhà sử học trích dẫn: đại tướng Marcel Bigeard, nguyên chỉ huy phó Phân khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, sau trở thành thứ trưởng Quốc phòng Pháp trong một lần trả lời phỏng vấn đã không ngần ngại tỏ lòng ngưỡng mộ tướng Giáp.

“Ông ta rút ra bài học từ những sai lầm của mình và không lặp lại chúng. Ông ta đã chỉ huy quân đội giành chiến thắng trong một thời gian đặc biệt dài, đạt được điều này trong 30 năm là một kỳ tích chưa từng có…”.

Ngẫm ngợi về quãng đường binh nghiệp của Đại tướng, Đại tá Trần Trọng Trung, nhà sử học, tác giả cuốn sách Võ Nguyên Giáp – Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh cho rằng, tướng Giáp đã giải quyết các bài toán nan giải nhưng không gặp những khó khăn mà các sĩ quan được đào tạo chính thức gặp phải.

Để có được Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu cách đây 56 năm, Bộ Thống soái của ta và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thay đổi cách đánh vào đúng thời điểm “nổ súng”. Đánh giá đúng khả năng còn hạn chế của các đại đoàn bộ binh chủ lực, bước vào đợt 1 chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, Bộ Thống soái của ta đề ra kế hoạch tác chiến theo phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh”, với ý định tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm trong vòng hai ngày ba đêm.

Tuy nhiên, trước ngày nổ sung, đại tướng đã kịp nhận thấy địch không ngừng củng cố công sự ngày càng vững chắc, chúng không còn ở vào thế phòng ngự dã chiến như lúc đầu, trong khi việc kéo pháo của ta đang gặp khó khăn vì pháo nặng, đường dốc, không kịp thời gian như kế hoạch dự kiến.

Tổng tư lệnh vẫn quyết đinh thay đổi cách đánh với phương châm “đánh chắc, tiến chắc”. Theo cách đánh này, quân ta sẽ diệt từng vị trí của địch theo lối “bóc vỏ”, dồn quân địch vào tình thế ngày càng khốn quẫn.
Cũng về quyết định lịch sử này, đại tá Trịnh Nguyên Huân, người trợ lý có gần 35 năm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: Đại tướng không bao giờ coi một trận chiến đấu như một trận đánh cờ. Và chiến sĩ không phải là những con tốt trên bàn cờ. Đại tướng luôn cân nhắc để làm sao giành được thắng lợi cao nhất mà tổn thất về sinh mạng thấp nhất.

Cũng chính vì trách nhiệm của mình với vận mệnh của đất nước và sinh mệnh của chiến sĩ, Đại tướng đã thức trắng đêm suy nghĩ để đi đến quyết định chuyển từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc thắng chắc” mà Đại tướng gọi là “một quyết định khó khăn nhất” trong cuộc đời cầm quân của mình.

Một việc được đại tá Trung coi là “phát hiện” của mình là đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh bại tới 10 danh tướng. Trong đó có 7 đại tướng của Pháp và 3 tướng của Mỹ.

(Sưu tầm)

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
40 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ: 504 bông hồng và những dấu chân còn hằn trên mặt đất
ALEXANDRE DE RHODES - NGƯỜI GÓP PHẦN QUAN TRỌNG HÌNH THÀNH CHỮ QUỐC NGỮ
Chiến dịch Hồ Chí Minh Lịch sử
Bác Hồ và quá trình thành lập Đảng
Clip Vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki
Quốc kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nhĩa Việt nam
Âm vang của lịch sử
Bí ẩn xây dựng Kim Tự Tháp (Phần 1)
Clip bí ẩn xây dựng Kim Tự Tháp (Phần 2)
Clip Bí ẩn xây kim tử tháp ( Phần 3 )
    
1   2  
    

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn