Chi tiết tin tức
Teen 12 với sự lựa chọn ngành thi đại học
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1928 lượt.
Khi lựa chọn một ngành học cho riêng mình, bạn sẽ bị cuốn vào dòng chảy thông tin về ngành học ấy, nhưng đừng để vẻ hào nhoáng bên ngoài đánh đổ những phán xét cũng như sự quyết đoán của bạn nhé!

Chọn ngành gì để theo học? Chọn theo ý kiến của bố mẹ hay niềm đam mê của bản thân? Ngành học này có thực sự phù hợp với mình không?... Đang là một số ít trong rất nhiều những câu hỏi các teen 12 đặt ra về việc lựa chọn ngành học sắp tới để thuận tiện hơn trong việc tìm cho mình một trường Đại học phù hợp với khả năng cũng như công việc sau này!
Nếu như trước kia, những công việc như: giáo viên, bác sĩ, công an,… luôn được coi là chuẩn mực và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường, ta nhận thấy rõ khối ngành Kinh tế, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị mới thực sự có ưu thế, chiếm được hầu hết sự lựa chọn của các bạn cũng như của các vị phụ huynh. Xét về nguyên nhân dẫn đến sự lựa chọn này, ta thấy có 4 nguyên nhân chính khiến cho những khối ngành này thật sự “hot” đến vậy:
- Thứ nhất, đây là những khối ngành nghề có nhu cầu cao trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Trong các cuộc khảo sát của cơ quan hoạch định chính sách, trung tâm nghiên cứu... đều xác định vấn đề này.
- Thứ hai, khi đăng ký vào các khối ngành kinh tế, tài chính, bạn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều các trường ĐH, CĐ đào tạo chuyên sâu các ngành học này.
- Thứ ba, các bạn đã phần nào nghĩ đến công việc sau này. Với tấm bằng kinh tế, tài chính-ngân hàng hay quản trị, các bạn có thể sẽ được làm việc trong một môi trường rộng lớn, năng động, thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến.
- Và cuối cùng, sự chọn lựa của thí sinh hiện nay vẫn còn tâm lý phong trào, hoặc chịu sự áp đặt của bố mẹ hay cũng có thể là bị thu hút bởi sự hào nhoáng của ngành nghề.

Dù vậy nhưng tại sao các bạn lại không nghĩ đến việc sau 4 năm học, khi bạn ra trường thì ngành học này đã không còn “hot” nữa, hay ngành học này là sự lựa chọn của số đông nhưng không phải là nó sẽ phù hợp với tất cả số đông ấy, biết đâu bạn là ngoại lệ thì sao? Khi lựa chọn một ngành học cho riêng mình, bạn sẽ bị cuốn vào dòng chảy thông tin về ngành học ấy, nhưng đừng để vẻ hào nhoáng bên ngoài đánh đổ những phán xét cũng như sự quyết đoán của bạn nhé!
Bố mẹ luôn là người mong cho con mình những điều tốt đẹp nhất, vì thế, đôi khi, họ cũng chính là người đưa con vào sự bế tắc trong việc lựa chọn ngành học này. Nếu như có những phụ huynh luôn tin tưởng vào quyết định của con cái thì bên cạnh đó, đa số những người làm cha làm mẹ đều hướng cho con vào những ngành học “hot” hiện nay hay những ngành học mà sau này, họ có thể giúp con có được “chỗ” trong một công ty loại ưu… Nhưng cũng cần lưu ý rằng, khi các bạn học theo sự chọn lựa của bố mẹ mình, chưa chắc các bạn sẽ thích nghi được và cảm thấy yêu thích ngành học đó. Điều này có thể dẫn đến việc bạn bỏ phí 4 năm trời mà không thu được kết quả gì đấy!
Các teen 12 ơi, đâu phải chỉ có những khối ngành “hot” mới có thể giúp bạn có được chỗ đứng vững vàng sau này! Khi bạn được học tập ở ngôi trường mà bạn mơ ước từ lâu, theo đuổi ngành học mà bạn rất yêu thích và hơn hết là bạn dám làm chủ ước mơ và biến ước mơ ấy thành hành động thì bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn phải không nào? Biết bao nhiêu người đang làm những công việc như: nhà ngoại giao, công an, bác sĩ, kiến trúc sư, cô giáo... thậm chí chỉ là người thợ cắt tóc, nhân viên trang điểm nhưng họ cũng đâu có mất đi chỗ đứng của riêng mình trong xã hội này đâu? Họ làm tốt công việc, chỉ đơn giản là vì họ yêu nghề và được làm những việc mà họ đam mê, thế là đủ!
Chính vì vậy, các teen 12 hãy lựa chọn cho mình một ngành học mà bạn thấy mình thực sự yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân nhé! Đừng ngần ngại gì mà không chia sẻ những ý kiến, tâm tư của riêng mình cho bố mẹ biết, lỡ đâu, với sự thuyết phục tài tình của bạn cùng tấm lòng yêu thương con cái hết mực, bố mẹ sẽ đồng tình với quyết định của bạn thì sao?
Hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình và cũng nhớ rằng, bố mẹ sẽ là người bạn luôn bên cạnh an ủi, động viên bạn trong suốt cuộc hành trình đầy gian nan này nhé!

Kenh14
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Vì sao thể dục thể thao lại giúp tăng cường IQ?
Lưu ý về thẻ dự thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT (2011)
Mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long
Những ngành học ít "đụng hàng"
Xung quanh quy định mới về miễn giảm học phí
Mênh mông biển học
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư
10 kiến thức nhầm lẫn được dạy trong trường
Cách ghi nhớ bài học hiệu quả
Góp ý dự thảo TTLT Quy định tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn GDQP&AN
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Đối phó với cảm giác hồi hộp trước kì thi
Tản mạn về cuộc sống
Đoàn Thanh niên không chấp nhận bạo lực học đường”
Tết dân tộc nghĩ về dân tộc
Truyền thuyết Táo Quân và tục lệ ngày 23 tháng Chạp
Đề thi ĐH năm 2011 không nằm ngoài chương trình học
Năm Mão với những sự kiện trọng đại trong lịch sử Việt Nam
Lỗ hổng trong đổi mới phương pháp dạy học
GS Ngô Bảo Châu: Tôi luôn học lại từ đầu!
Đề thi ĐH, CĐ 2011 cơ bản bám sát chương trình THPT
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn