Chi tiết tin tức
Antonine Laurent de Lavoisier - Niềm đam mê hóa học
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 2837 lượt.
Antonine Laurent de Lavoisier (1743-1794) là nhà hóa học vĩ đại Pháp. Vào thời đó "Thuyết nhiên tố" đang thống trị châu Âu hàng trăm năm (Đây là thuyết hết sức sai lầm về sự cháy ở thế kỷ 18). Năm 1777, ông thông qua một báo cáo nghiên cứu có tựa đề là "Khái niệm về sự cháy", đã vạch ra những sai lầm của "Thuyết nhiên tố", ông đã chứng minh sự cháy chỉ là một loại tác dụng oxy hóa sinh ra từ vật chất với khí oxy.

Ông lần đầu tiên đặt tên cho "Hidro", là người đầu tiên dùng phương trình hóa học để ghi lại quá trình phản ứng hóa học. Năm 1789 "Giáo trình cơ bản về hóa học" nổi tiếng của ông đã hoàn thành cuộc cách mạng hóa học, thay đổi triệt để hướng đi của cách mạng hóa học.

Quyết định không làm luật sư

Antonine Laurent de Lavoisier sinh ra trong một gia đình luật sư ở Pari nước Pháp. Cha ông là người làm về luật nhưng lại có rất nhiều bạn bè là nhà khoa học, họ là những người mà khi Antonine còn nhỏ rất hâm mộ. Chỉ cần bạn bè là những nhà khoa học của cha đến nhà là Antonine tích cực giúp mẹ bê trà. Khi mọi người nói chuyện, cậu Antonine nhỏ ngồi bên cạnh chú ý lắng nghe. Antonine dần dần mê khoa học, lúc nhỏ đã tự học thiên văn học, toán học, hóa học, địa chất học và thực vật học.

Có một lần nhân dịp nghỉ hè, cậu Antonine nhỏ theo ông Kâyta - nhà nghiên cứu khoáng vật nổi tiếng, bạn của cha vào rừng cùng ông vẽ bản đồ địa chất. Ở đó Antonine đã học được rất nhiều kiến thức về khoáng vật lý thú.

Chẳng mấy chốc đã tốt nghiệp trung học, Antonine vào Đại học học Luật theo ý nguyện của cha, với người yêu thích khoa học ông đã làm việc chẳng mấy thú vị.

Vì thích hóa học nên khi học ở đại học, Antonine một mặt học luật, mặt khác ông dành thời gian đi nghe bài của một nhà hóa học nổi tiếng. Ngoài việc nghe bài ra, ông còn đến thư viện đọc rất nhiều sách về hóa học.

Antonine đã từng nói với bạn học: "Đối với tôi, học pháp luật là nhiệm vụ, còn học hóa học là hứng thú". Ngoài hứng thú ra, còn một nguyên nhân nữa đó là: Khi kiến thức hóa học của ông học được nhiều lên, ông cảm thấy sâu sắc rằng trong lĩnh vực hóa học còn rất nhiều điều đang đợi mọi người đi sâu tìm hiểu và giải quyết.

Antonine tốt nghiệp đại học, ông có được chứng nhận học vị luật và cả giấy phép hành nghề luật sư. Mẹ ông rất vui, đặc biệt là cha ông vì con trai ông sẽ kế thừa sự nghiệp của ông.

Năm đó Antonine mới 20 tuổi, khi ngồi trong phòng luật sư nổi tiếng của cha mình ông vẫn không biết tại sao mình lại ngồi đây? Ông không có một chút hứng thú nào với công việc này, ông thường ngồi lặng lẽ nhìn ra cửa sổ như người mất hồn.

Cha ông nhìn thấy vậy liền hỏi: "Con làm gì thế?"

Antonine đứng dậy, mắt vẫn nhìn ra ngoài, lơ đãng trả lời: "Con nghĩ là con nên rời khỏi nơi này!"
Cha ông như không chịu nổi: "Con nói gì? Con ngồi xuống cho bố xem nào!"

"Con muốn rời khỏi đây" - ông trả lời cha một cách quả quyết, một lúc sau rời khỏi văn phòng luật sư của cha mình. Và cho đến tận sau này, Antonine vẫn là một nhà hóa học vĩ đại.

"Không dựa vào phán đoán mà phải căn cứ vào thực tế"
-- Antonine Laurent de Lavoisier --

(Theo DayHoaHoc Online)

[Trở về]

Các tin cũ hơn:
Làm nước đóng băng chớp nhoáng
Nước cứng và ống nước nóng
Tuyệt chiêu giải nhanh các bài toán Hóa học thi ĐH
Cách học tốt môn hóa
Phần mền cân bằng hóa học lợi hại
Sắp có bảng tuần hoàn hóa học mới

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn