Chi tiết tin tức
TẢN MẠN VỀ NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 657 lượt.
Điều trông thấy Trường THPT Trần Cao Vân, 55 năm trưởng thành và phát triển. Năm mươi lăm năm ấy có lúc bổng, lúc trầm, khi lên khi xuống nhưng dẫu thế nào đi chăng nữa vẫn sừng sững một dáng đứng kiêu sa - Trần Cao Vân. Tôi không có tham vọng nói hết tất cả một bề dày năm mươi lăm năm ấy mà chỉ tản mạn đôi điều mắt thấy tai nghe ở một chặng đường từ sau 1975 đến nay.

Giảng dạy bộ môn Ngữ văn tại trường THPT Trần Cao Vân 31 năm chứng kiến 6 người nguyên là Hiệu trưởng và bây giờ là thầy Lê Nguyên Bảng. Thầy Nguyễn Trân nay đã mất, thầy Đỗ Rô, thầy Lê Tấn Ngọc, thầy Trần Uy đã nghỉ hưu; Thầy Trương Văn Huyên chuyển lên làm Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Nam, thầy Lê Văn Chính thuyên chuyển cán bộ đến làm Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu. Mỗi người có một phong cách lãnh đạo riêng nhưng tất cả đều hiến dâng tâm huyết của mình cho mái trường Trần Cao Vân thân yêu này. Thầy Nguyễn Trân nhẹ nhàng, điềm đạm xử lý tình thế đến hết chỗ chê. Thầy Đỗ Rô, thầy Lê Tấn Ngọc tuổi đã ngoài 80 thế mà 20/11 năm nay vẫn về tham dự với Hội đồng sư phạm, có một niềm lạc quan, tin tưởng vào sự trưởng thành và phát triển của Nhà trường. Thầy Trần Uy, tuổi đã gần 80 thế mà đến với ngày Hiến chương nhà giáo như một thanh niên căng đầy sức sống. Thầy Huyên, thầy Chính đang công tác, vô cùng bận rộn, hễ có chút thời gian rảnh là tạt ngay về trường tâm sự đôi điều về trường lớp. Cách cư xử của những người lãnh đạo làm tôi vô cùng cảm phục và ngưỡng mộ.
Các thầy cô nguyên là Phó Hiệu trưởng: cô Vũ Nguyệt Áng đã mất, thầy Nguyễn Hữu Xạ nay đã nghỉ hưu ở Đà Nẵng, thầy Bùi Công Hòa, thầy Nguyễn Minh Quân. Bây giờ là thầy Trần Đình Hoa rất tích cực trong công tác chuyên môn; thầy Đào Kim Tân năng động, sáng tạo; phụ trách họat động ngoài giờ lên lớp. Các tổ chức trong Nhà trường: Đòan Thanh niên, Hội cha mẹ học sinh, Hội khuyến học kề vai sát cánh bên nhau từng bước đưa trường Trần Cao Vân lên tầm cao mới. Họat động của tổ chức Công đoàn trong Nhà trường thực sự có hiệu quả. Trải qua các thời kỳ, Ban chấp hành Công đoàn mà chủ trì là Chủ tịch không những chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên chức mà còn là đòn xeo thúc đẩy công tác dạy tốt, học tốt trong Nhà trường. Những năm gần đây, họat động của tổ chức công đoàn trở thành bộ phận không thể thiếu trong trường Trần Cao Vân. Xét về công lao to lớn của tổ chức Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không những tập thể mà cá nhân công đoàn viên cũng được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen.
Tất cả các tổ chức trong Nhà trường đặt dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng. Chi bộ Đảng thực sự là cơ quan đầu não chỉ đạo các đoàn thể một cách sát sao theo tinh thần dân chủ. Tổ chức Đảng họat động đúng theo nguyên tắc Điều lệ Đảng, có Quy chế làm việc rõ ràng, hội họp định kỳ hàng tháng, quý, năm tiến hành đều đặn. Chi bộ đảng đã từng 11 năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc. Họat động của Chi bộ Đảng đóng vai trò to lớn trong sự thành công và những thành tích của trường THPT Trần Cao Vân.Đội ngũ cán bộ, giáo viên - công nhân viên vững vàng, trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của các trường THPT trong tỉnh. Cách xử nhân độ thế trong cuộc đời hết sức tình người. Tất cả đều coi mái trường Trần Cao Vân như ngôi nhà của mình vậy. Gần thấy bình thường, xa dăm ba ngày nhớ da diết. Tôi thiết nghĩ, dăm năm sau, khi đủ tuổi về nghỉ hưu thì không biết sẽ thế nào? Thực sự mái trường Trần Cao Vân đã trở thành máu thịt của tôi rồi! Những anh em đồng nghiệp khác còn chuyển nơi này nơi nọ, còn tôi gần như cả cuộc đời gắn với ngôi nhà thân yêu này.

 

Hội đồng sư phạm nhà trường đoàn kết, quây quần, quấn quít bên nhau như anh em trong một nhà. Tôi cứ mơ hồ nghĩ rằng giá như tạo hóa đừng vần xoay để cho Hội đồng sư phạm Trần Cao Vân được gần nhau mãi mãi! Các bậc tiền bối và lớp hậu sinh sống chan hòa. Thế hệ trước học thế hệ sau cái mới của tư duy khoa học, lớp sau học lớp trước cách hành xử trong cuộc đời và kinh nghiệm giảng dạy. Đội ngũ cán bộ giáo viên , công nhân viên năng động sáng tạo trong công việc, nhiệt tình, chu đáo trong chuyên môn, nhất là lớp trẻ. Lớp trẻ nhạy bén, tràn đầy sinh lực, đã và đang tô điểm cho mái trường Trần Cao Vân ngày một đẹp lên. Nhiều thầy cô giáo không những làm tốt công việc ở trường mà còn giúp Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Nam bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia: thầy Quân, thầy Anh, cô Nguyệt Thanh, cô Thu Phúc, cô Thu Hà, thầy Hậu, cô Kim Dung… đã góp phần làm cho trường ta thêm rạng rỡ. Tôi hết sức tự hào về đội ngũ trường THPT Trần Cao Vân.


Học sinh trường THPT Trần Cao Vân học giỏi, chăm ngoan. 31 năm qua tôi thấy năm nào học sinh Trần Cao Vân cũng đậu tốt nghiệp với tỉ lệ cao, đậu đại học vào hạng nhất, nhì của Quảng Nam - Đà Nẵng; đã từng đứng hạng thứ 50 trong tổng số 100 trường trên cả nước đậu đại học cao. Có những học sinh đạt giải Quốc Gia vào hạng Nhất, Nhì. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trường đều đạt thành tích cao. Tất nhiên sự nỗ lực của học sinh là chính, nhưng không thể không nói đến đội ngũ thầy cô giáo đã dày công dạy dỗ và bồi dưỡng. Trong thực tế, trên mọi miền của đất nước đâu đâu cũng có học sinh Trần Cao Vân thành tài. Có người là nhà lãnh đạo cấp cao, có người là nhà doanh nghiệp tài ba, những nhà nghiên cứu phần mềm máy tính… Tất cả đều trưởng thành từ cái nôi trường Trần Cao Vân thân yêu này.
Thảng hoặc một vài em học sinh chây lười trong một khóa, thực ra không đáng kể. Có thầy cô hay phàn nàn, đó là tâm huyết của nghề nghiệp mà! Nhưng có điều các em là học sinh, ta không thể lấy tư duy của mình để áp đặt vào thể hệ trẻ được. Chúng ta không thể cầu toàn!
Đau đớn lòng!

Thế hệ như chúng tôi đã trải qua một thời sống quay quắt, lay lắt, phải nhường nhịn nhau từng chiếc lốp xe đạp, lưỡi dao cạo, bao thuốc lá Lao động, Vàm Cỏ… Có một số anh chị chịu không nổi đã chấp nhận bỏ nghề. Phần lớn anh chị em kiên trì bám trụ và ngày nay được nghỉ hưu hay vẫn vững vàng trên bục giảng. Thôi! chuyện cũ nói lại làm gì cho thêm mủi lòng đời nhà giáo.
Trong cuộc đời có nhiều chuyện đáng quên, nhiều điều phải quên nhưng cái Chỉ thị 34 về việc tinh giảm biên chế khoảng những năm 1984-1986 thì tôi không thể nào quên. Chỉ thị ấy đã làm xôn xao, gây ra bao điều phiền toái, uẩn khúc cho đội ngũ làm công tác giáo dục trên toàn quốc. Trong thực tế, có những trường đến bây giờ một số người vẫn còn hằn học lẫn nhau. Họ bằng mặt mà không bằng lòng. Riêng Trần Cao Vân vẫn không hề gì. Đội ngũ cán bộ, giáo viên - công nhân viên vẫn nguyên vẹn. Tình đoàn kết không hề sứt mẻ. Điều đó chứng tỏ cách nhìn xa, trông rộng của hiệu trưởng Trương Văn Huyên và sự tham gia của tổ chức Công đoàn. Dĩ vãng đã lùi xa, nhưng nghĩ đến chuyện này, tôi vẫn còn ái ngại.
Trường THPT Trần Cao Vân đã được nhận Huân chương Lao động hạng Ba (2002), hạng Nhì (2005), lẽ ra bây giờ đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, nhưng chưa có. Thật đáng buồn! Tôi nhớ không sai, khi Quảng Nam- Đà Nẵng còn chung, trường Trần Cao Vân xếp hạng nhì sau trường Phan Chu Trinh. Bây giờ Phan Chu Trinh đã vượt quá xa, thậm chí cả trường THPT Sào Nam - Duy Xuyên cũng đã nhận Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Thế mà Trần Cao Vân vẫn ỳ à, ỳ ạch chưa có Huân chương Lao động hạng Nhất. Biết nói sao bây giờ!
Đứng trước số 02 đường Nguyễn Du, nguyên là cổng trường Trần Cao Vân, lòng tôi se lại. Nỗi buồn này đâu chỉ của riêng tôi! Địa điểm mới của trường THPT Trần Cao Vân bây giờ, đường chưa tên, cổng trường chưa có. Đất thì rộng thật, trường mới xây nhưng có điều trên 2000 học sinh và cán bộ, giáo viên hàng ngày phải chui qua một cổng phụ bề ngang trên dưới 3m. Tôi thiết nghĩ lỡ chẳng may trường có sự cố thì không biết tính sao đây? Trường mới làm nhưng nứt nẻ, mưa dột lung tung, thiết kế, bố trí phòng ốc chưa phù hợp,…
Giờ đây, địa điểm 02 - đường Nguyễn Du - nơi trường Trần Cao Vân tọa lạc sau 1975, những tòa nhà cao tầng của trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã thay vào. Dấu vết của một ngôi trường với bề dày truyền thống 55 năm đã bị xóa nhòa. Xót xa thay!
                                                                                          Tam Kỳ, ngày 28 tháng 11 năm 2010
                                                                                                                N.V.N

 

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Hoa Xuyến chi
Hoài niệm
CHIẾN THUẬT "ROI LIÊN QUYỀN NỘI" TRONG VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM
Các tin cũ hơn:
VÌ MỘT MÁI TRƯỜNG XANH

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn