Chi tiết tin tức
Hoài niệm
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 606 lượt.
Kỷ niệm sau 2 năm chuyển địa điểm trường THPT Trần Cao Vân

Mỗi lần bước chân trên con đường Nguyễn Du, ngang qua cổng trường THPT Trần Cao Vân cũ, lòng tôi bồi hồi nhớ lại một thời đã qua. Ba năm học phổ thông, 15 năm đi dạy tại trường, kỷ niệm ùa về trong tôi với bao nỗi nhớ nhung.
Nhớ những buổi tan trường, đường Nguyễn Du ngập tràn màu áo trắng học trò, những mái tóc thề heo hút trong cái se lạnh của những ngày cuối đông.
Nhớ những hàng cây phượng, cây xà cừ cổ thụ tuổi đời không dưới 40 năm, xòe tán che mát rợp cả một khoảng trời, như những cánh tay khổng lồ chở che bao mái đầu xanh của tuổi học trò.
Nhớ những phòng học rêu phong trải qua bao biến cố của lịch sử đã mở rộng cửa đón nhận bao thế hệ học trò.
Nhớ những ngày mưa bão, sân trường ngập đầy nước, thầy- trò cùng xắn quần đến gối lộ bộ vào phòng học trong cái lạnh của gió mưa.
Nhớ những buổi chiều đầu hạ oi nồng, mùi este bên bệnh viện bay sang theo ngọn gió nồm. Một mùi xa lạ với trường học phổ thông, nhưng lâu ngày thành quen, nay đến trường mới không còn nghe mùi thân quen ấy nữa thành ra nhơ nhớ. Và phải chăng vì mùi thuốc đó mà thầy trò phải cách xa ngôi trường cũ nhường mãnh đất thân quen này cho sinh viên trường Y, đối tượng gắn liền với mùi este và bệnh viện.
Nhớ .... nhớ .... và nhớ ...
Hôm nay đi qua con đường Nguyễn Du, nhìn đống gạch vụn người ta vừa tháo gỡ, chợt nuối tiếc cho một ngôi trường có bề dày lịch sử, nhưng trải qua bao thăng trầm: 55 năm thành lập với 4 lần chuyển trường và liệu còn lần nào nữa không?
Hôm nay, đến ngôi trường mới khang trang, to đẹp hơn những vẫn thấy thiếu một chút gì đó của ngôi trường xưa: thiếu cái cổ kính và tình thân thương của Thầy- Trò trong lớp bụi thời gian.
Chiều buông xuống, tiếng nhạc xập xình từ chiếc loa thùng của quán cà fê bên kia đường vọng sang: Hôm nay tôi trở về thăm trường cũ... lòng tôi chợt buồn tái tê, bao thế hệ học sinh Trần Cao Vân đã tốt nghiệp từ năm 2009 trở về trước muốn về thăm lại trường cũ nhưng giờ đây chỉ là một ngôi trường mới xa lạ với mình. Tôi tin rằng nhiều người quay trở lại đoạn đường Nguyễn Du để nhìn khoảng trời cũ rồi quay mặt bước đi và trong đầu họ một dấu hỏi to sừng sững: Đâu rồi trường cũ ? Và ta về đâu để ôn lại kỷ niệm thuở học trò?.
                                                                                                                 Thầy Nguyễn Thu

                                                                                                      Giáo viên Tổ Sử - Địa - Công dân

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Hoa Xuyến chi
CHIẾN THUẬT "ROI LIÊN QUYỀN NỘI" TRONG VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM
Các tin cũ hơn:
TẢN MẠN VỀ NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY
VÌ MỘT MÁI TRƯỜNG XANH

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn