Mode:         

Chi tiết tin tức
Bí quyết chọn trường thi Đại học
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 2031 lượt.
Gần đến mùa thi, chắc hản nhiều bạn trẻ sẽ rất háo hức lẫn lo lắng. Một trong những vấn đề được tất cả các sĩ tử tương lai quan tâm là chọn trường nào để thi Đại học. Bởi không ít người quan niệm rằng vào Đại học là cánh của mở lối tới thành công. Vậy các bạn sẽ làm sao trước thời điểm quan trọng này?

Chọn trường để thi Đại học không phải là việc dễ dàng, rất nhiều người sau khi thi Đại học cảm thấy hối hận vì mình đã chọn sai trường rồi “hỏng thi”. Thậm chí, nhiều bạn bè của tôi, sau vài năm học Đại học mới nhận ra mình đi lạc đường và rồi quyết tâm thi lại. Đúng thật là không đơn giản khi đối mặt với quyết định trọng đại của lứa tuổi trưởng thành, khi mà có quá nhiều yếu tố tác động đến tâm lý của bạn trẻ khi chọn trường, như gia đình, bạn bè, sách báo …. Vậy nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ xử lý ra sao?
Bài viết này, tôi chỉ xin chia sẻ một chút suy nghĩ của tôi về kinh nghiệm chọn trường Đại học giúp các bạn có thêm tư liệu tham khảo trước khi đưa ra một quyết định đúng đắn.
1. Nên chọn những trường có ngành học mà bạn yêu thích.
Cái tôi là một phần rất quan trọng của mỗi con người, sở thích của bạn thể hiện cái tôi của bạn. Cho nên, trước khi chọn trường thi vào Đại học, các bạn cần xác định rõ mình thích ngành nghề lĩnh vực gì. Điều này là rất quan trọng vì chỉ có yêu thích nó, bạn mới có thể dành thời gian công sức đầu tư cho nó. Đó là yếu tố cơ bản để thành công trên bất kỳ lĩnh vực nào.
Bạn nên liệt kê tất cả các ngành, nghề hiện có và sau đó,lướt qua chúng một lượt và để ý xem, lĩnh vực ngành nghề nào thu hút sự chú ý của bạn lâu nhất. Khi đó, tôi nghĩ bạn đã có được câu trả lời.
2. Nên chọn trường đào tạo các chuyên ngành mà bạn có thế mạnh
Sở thích là một phần cái tôi của bạn nhưng mỗi người có một sở trường, một ưu điểm lợi thế riêng. Đôi khi, giữa sở thích và sở trường của bạn lại không có mối liên hệ nào cả. Khi đó bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn lĩnh vực mà bạn cho rằng mình có khả năng làm tốt nhất. Nếu có năng khiếu về CNTT, bạn nên chọn các lĩnh vực về công nghệ, nếu có khả năng viết lách, khoa xã hội nhân văn sẽ phù hợp với bạn.
3. Để ý tỷ lệ chọi giữa các trường
Hai gợi ý ở trên mới chỉ giúp bạn lựa chọn được lĩnh vực, ngành nghề để theo đuổi. Để có sự lựa chọn chính xác, bạn cần nghiên cứu tỷ lệ chọi giữa các trường có nghành nghề bạn muốn đăng ký qua các năm. Chỉ nên chọn các trường có tỷ lệ chọi vừa phải nếu bạn có sức học không được tốt lắm.
Đề xuất của tôi ở đây là bạn nên căn cứ vào khả năng học lực của mình để lựa chọn cho phù hợp.
4. Quan tâm đến mức học phí tại các trường
Nhiều người cho rằng đay là một vấn đề không phải quan tâm, tuy nhiên, có không ít bạn không thể kham nổi mức học phí tại một số trường sau một thời gian theo học. Điều này dễ dẫn đến đứt ghánh giữa đường. Hãy cân nhắc và tham khảo nhiều nguồn để chọn trường phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình bạn. Nó sẽ giúp bạn an tâm hơn nhiều đấy.
5. Gợi ý của gia đình, bè bạn
Đôi khi người trong cuộc lại không thể sáng suốt bằng người ngoài cuộc, bạn nên lắng nghe ý kiến từ gia đình và bạn bè, sau đó suy nghĩ về sự góp ý của họ, cân nhắc kỹ lưỡng để có thể quyết định đúng đắn hơn. Nên nhớ, chỉ tham khảo thôi đừng quá lệ thuộc vào những lời khuyên này.
Trên đây là vài kinh nghiệm chọn trường Đại học mà mình muốn chia sẻ với các bạn, chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt nhé./.

 

[Trở về]

Các tin mới hơn:
V/v phối hợp thông báo tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm 2023 (Ngày đăng: 01/03/2023 )
HƯỚNG DẪN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG MẦM NON 2023 (Ngày đăng: 19/04/2023 )
Các tin cũ hơn:
Những thông tin mới nhất về kỳ tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2012 (Ngày đăng: 14/08/2014 )
Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh đổi mới tuyển sinh năm 2012 (Ngày đăng: 14/08/2014 )
Website chính thức của Bộ giáo dục và đào tạo về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 (Ngày đăng: 14/08/2014 )
Cách ôn thi tốt nghiệp năm 2013 hiệu quả (Ngày đăng: 14/08/2014 )

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn