Chi tiết tin tức
Những lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1260 lượt.
Về cơ bản quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay không có nhiều đổi mới. Bộ GD-ĐT sẽ vẫn duy trì hình thức thi theo cụm, đổi chấm chéo bài thi tự luận để kỳ thi diễn ra minh bạch và công bằng.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm nay, các môn thi theo hình thức tự luận gồm: Toán, Văn, Sử, Địa và các môn thi trắc nghiệm gồm: Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật). Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 3/2011, 6 môn thi chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 mới được Bộ GD-ĐT chính thức công bố. Dưới đây là những điều mà học sinh cần lưu ý trước thềm kỳ thi quan trọng này.

Về cơ cấu đề thi

Bộ GD-ĐT cũng cho hay, đề thi các môn đều có hai phần, phần chung (theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao) và phần riêng (theo chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao). Thí sinh (TS) được lựa chọn một trong hai phần để làm bài. Đối với phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, TS được làm bài một trong hai phần tự chọn, nếu làm bài cả hai phần bị coi là phạm quy. Nội dung đề thi sẽ dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Trong đó, thang điểm sẽ dành khoảng 50% yêu cầu thông hiểu và vận dụng kiến thức.

Cá biệt, đối với đề thi dành cho học sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT chỉ có phần chung dành cho tất cả các TS (không có phần riêng) và được ra theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Về việc đăng ký dự thi

Học sinh các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) đăng ký dự thi tại nơi mình đang học. Theo đó, hồ sơ dự thi sẽ gồm: Đối với học sinh THPT gồm có phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu do Bộ GD-ĐT quy định), học bạ THPT (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), bằng tốt nghiệp THCS (bản chứng thực), giấy chứng minh nhân dân (bản chứng thực), các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có), bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn do UBND cấp xã xác nhận. Các loại giấy chứng nhận để hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có) gồm: chứng nhận nghề phổ thông, chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi do ngành GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn khác từ cấp tỉnh trở lên tổ chức gồm thi hcọ sinh giỏi các môn văn hóa, thi thí nghiệm thực hành (lý, hóa, sinh), TDTT… Các loại giấy chứng nhận phải nộp trước ngày thi.

Riêng TS tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường THPT theo địa bàn quận huyện, thị xã, thành phố thuộc nơi cư trú theo xác nhận của chính quyền cấp xã.

Và những lưu ý khác

Với những TS không đủ điều kiện dự thi do bị một số môn học kém phải đăng ký và tham dự kỳ thi kiểm tra cuối năm. Điểm bài kiểm tra được thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm, nếu đạt mới đủ điều kiện về học lực quy định và được phép thi.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương mới được xem xét duyệt cho tham dự kỳ thi.

Bá Lâm


 

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Hội nghị Cán bộ - Viên chức - Lao động năm học 2014-2015
Kế hoạch tổ chức giải Bóng chuyền chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20-10
Lễ xuất quân cho học sinh khối 12 tham gia Kỳ thi HSG cấp tỉnh năm học 2014-2015
Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Trần Cao Vân - Nhiệm kỳ: 2014-2015
Sinh hoạt kỷ niệm ngày 20-10
SINH HOẠT "KHI TÔI 18"
TƯ VẤN GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO HỌC SINH
DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG
Các tin cũ hơn:
từ ngày 1/5/2011 lương tối thiểu chung là 830.000đ/ tháng
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp từ 25-4
GẶP GỠ VÀ TẶNG QUÀ CHO CON EM CB–GV–NV CỦA TRƯỜNG
Hoạt động chào mừng sinh nhật Đoàn – Đoàn trường THPT Trần Cao Vân
Giao lưu và tặng học bổng trường kết nghĩa THPT Nam Trà Mi
Thư cảm ơn
Tham quan Núi Ấn- Sông Trà
Buổi liên hoan chia tay Đoàn SVTT trường ĐH Quảng Nam và trường ĐH Quy Nhơn
Tin về sinh hoạt 26-3 của Đoàn Trường THPT Trần Cao Vân
Lễ Khai giảng năm học mới 2012-2013
    
1   2   3  
    

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn