Chi tiết tin tức
Big Bang – một cách nhìn khác!
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1350 lượt.
Trước những thành công của khoa học, đặc biệt là cỗ máy gia tốc hạt lớn LHC được vận hành nhằm tái tạo vụ nổ Big Bang để tìm hiểu sự hình thành vũ trụ, Giáo hội Thiên chúa giáo đã không thể im lặng. Chính vì vậy trong Lễ Hiển linh (theo Kinh thánh là ngày ba vua, theo một vị sao đến với Chúa) Giáo hoàng La Mã đã giảng giải về điều này tại Quảng trường Thánh Pierre ở Vatican trước khoảng 10.000 giáo dân(*). Bài viết này giúp cho đức tin của Giáo hoàng về Chúa không bị nao núng.

Giả thuyết Big Bang – vụ nổ lớn dùng để giải thích nguồn gốc của vũ trụ có vẻ ngày càng thuyết phục được nhiều người hơn. Sở cứ của thuyết này chủ yếu dựa trên những quan sát thiên văn, thấy rằng vũ trụ hình như đang giãn nở ra với vận tốc ngày càng lớn, các thiên hà dường như đang tản ra, đang chạy xa ra. Tuy nhiên cũng có những thiên hà lại chạy về phía dải Ngân hà của chúng ta, điều đó làm cho các nhà khoa học thêm bối rối và phía những người phản đối Big Bang (nhất là giới hữu thần và những ai tin vào thuyết sáng tạo) có lý để phản bác lại thuyết Big Bang - vụ nổ lớn khởi đầu của vũ trụ cách đây chừng 13,7 tỷ năm!.

Quả vậy, thật khó có thể tin rằng chỉ từ một vụ nổ bất chợt, không được “lập trình” sẵn, không có mục đích, không có sự điều khiển, không có định hướng thì làm sao có thể có được một quá trình phát triển đến hoàn hảo của vũ trụ như hiện nay mà con người đang quan sát được. Ít nhất cũng phải tồn tại sẵn những quy luật tự nhiên nào đó để vụ nổ “Big Bang” này tuân theo. Mà nổ kiểu gì mà đến nay – sau gần 14 tỷ năm, các thiên hà (hàng trăm tỉ) vẫn đang chuyển động, vẫn tản ra, chạy vào khoảng không bao la của vũ trụ.

Vậy có thể giải thích sự tản ra của các thiên hà như thế nào đây nếu không kết hợp tri thức đông tây, kim cổ của loài người và của khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có “tư duy lập trình” của giới Công nghệ Thông tin, của các kỹ sư tin học.

Trong kho tàng thư tịch cổ, hẳn mọi người rất dễ gặp khái niệm hình tượng về “CÂY ĐỜI”, “CÂY VŨ TRỤ”, “CÂY SỰ SỐNG”,… Phật giáo cũng coi tất cả mọi sự vật hiện tượng từ hạt bụi, cái cây ngọn cỏ, chim muông, thú dữ, … đến con người và các thiên thể, vũ trụ đều như những thực thể sống, không phải là vô tri vô giác. Ông cha ta hàng nghìn năm nay cũng ghi lại quan niệm của dân tộc mình về sự sống, về vũ trụ bằng những hình tượng sống động trên “Bãi đá cổ Sa pa” và trên nhiều vật thể văn hoá khác. Hình tượng cây luôn luôn được nhắc đến, được vẽ lên như là một sự hiển hiện của sự sống: đó là sự nảy mầm, sinh trưởng và phát triển. Tất nhiên cũng có thể là diệt vong, nhưng “CÂY” luôn luôn biểu hiện cho sự sống, sự bất tử, và trường tồn. CÂY chính là biểu tượng vĩnh cửu của sự sống, sự phát triển của vạn vật trong vũ trụ.

Vậy, nếu chúng ta nhìn nhận Vũ trụ không phải là một cái gì đó vô tri vô giác thì sao? Như cổ nhân, chúng ta thành kính nhìn vũ trụ như là một “SINH THỂ” thì sao? Điều này thật đẹp đẽ, ngọt ngào biết bao: Vũ trụ khởi sinh trong quá khứ có thể từ vô hình hoặc từ một “HẠT” vô cùng nhỏ bé, nhỏ bé vô hình nhưng đã được “LẬP TRÌNH” để chuẩn bị cho một sự sinh trưởng, một sự phát triển dài lâu hàng chục tỉ năm – một kế hoạch vô cùng vĩ đại.

Thống nhất quan điểm “CÂY VŨ TRỤ”, chúng ta có thể hình dung được rằng, từ một hạt giống vô cùng nhỏ bé, xinh xắn, phát sinh từ một “CÂY VŨ TRỤ” khác trong hằng hà sa số rừng cây của Vũ trụ, bay đến khoảng không mà chúng ta đang sống, với những điều kiện thích hợp về “độ ẩm, nhiệt độ, không gian, thời gian và tuân thủ quy luật sinh tồn trong một chu kỳ phát triển nào đó” hạt vũ trụ đã nảy mầm để khởi đầu cho một Vũ trụ mới (điều này rất phù hợp với thuyết Đa vũ trụ). Với kế hoạch phát triển vô cùng vĩ đại này, sự “nảy mầm” của hạt Vũ trụ thực sự như một vụ nổ lớn, vụ Big Bang mà các nhà khoa học đã tưởng tượng ra. Nhưng cái khác biệt ở đây là Big Bang đã được điều khiển, được lập trình sẵn theo một kế hoạch vô cùng vĩ đại để sinh ra một “CÂY VŨ TRỤ” như ngày nay mà con người quan sát được và đang ngày đêm khám phá, tìm hiểu.

Với một sinh thể, vòng đời (thời gian sống) là một khái niệm tương đối, có thể ngắn ngủi đến vài giây, vài phút, vài giờ, vài ngày, dăm tháng, dăm năm, hàng chục, hay hàng trăm năm và hơn thế nữa. Cũng vậy, với những thực thể, sinh thể to lớn như các thiên thể, hành tinh, hệ mặt trời, các dải thiên hà hay cả Cây vũ trụ, tuổi đời được tính bằng hàng triệu, hàng tỉ, hàng tỉ tỉ năm! Về kích thước, chúng ta có thể hình dung một cái cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi cũng lớn lên từ một hạt giống bé xíu, con voi khổng lồ cũng từ một tế bào vô hình để sau hơn 15 năm đã trở thành một con voi trưởng thành. Con người ta cũng vậy.

Nói ra điều đó để giải thích rằng, 14 tỷ năm (mười bốn tỷ năm) trước, vũ trụ của chúng ta có thể chỉ là một hạt giống to bằng đầu cái kim khâu! Điều đó cũng cho thấy rằng: Vũ trụ, Cây vũ trụ vẫn đang lớn lên, đang phát triển, các cành, các nhánh đang vươn ra mãi mãi (mà các nhà khoa học nói rằng các thiên hà đang tản ra với tốc độ ngày càng lớn, nhưng ngược lại, với viễn kính 100 inch tại núi Wilson, Hubble lại cho thấy Tinh vân Tiên nữ, một thiên hà sáng đôi cách 2 triệu năm ánh sáng, đang tiến lại gần chúng ta!). Tất nhiên, những ngôi sao, những hành tinh như trái đất của chúng ta chính là những hoa, những trái của Cây vũ trụ này. Rõ ràng, trong sự lớn lên của một cái cây, đa số các nhánh vươn ra, để tránh nhau, “cạnh tranh” nhau để hấp thụ năng lượng, và do đó cũng có một số va chạm có thể xảy ra, tuỳ thuộc vào sự “lập trình” cho sự phát triển và có cả các yếu tố ngẫu nhiên mà Phật giáo gọi là “Vô thường”. Vũ trụ sống, vũ trụ như là một thực thể sống, không bất định, không tĩnh tại, vũ trụ có dạng CÂY, đó là cách giải thích phù hợp nhất cho mọi hiện tượng vật lý, thiên văn mà con người quan sát được liên quan đến nguồn gốc, sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

So với “CÂY VŨ TRỤ” con người thật nhỏ bé, yếu ớt, nhưng con người – tiểu vũ trụ cũng thật là vĩ đại biết bao./.

          Ngô Sỹ Thuyết

[Trở về]

Các tin mới hơn:
NON NƯỚC VIỆT NAM
Việt Nam quê hương tôi - giấc mơ về một xứ sở thanh bình
Lang Bian - thị trấn cồng chiêng
Hệ Mặt Trời
Clip nguyên nhân của thủy triều
Xem Clip Trái đất và sự chuyển động
Phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình
Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân…
Bí mật của bầu trời đêm
Các tin cũ hơn:
Việt Nam có thể mất hơn 1/10 diện tích đất do biến đổi khí hậu
Xem clip chia múi giờ trên trái đất
Thăm châu nam cực
Video bài Một số nguyên tắc khi vẽ biểu đồ
Bí quyết học thi môn địa lý
Kỹ năng ôn tập tốt nghiệp môn Địa lý
Ôn thi địa lý: đề thi mẫu môn địa lý tốt nghiệp THPT

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn