Chi tiết tin tức
Biến thể gen liên quan đến bệnh trầm cảm
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1285 lượt.
Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện thấy não bộ của những người có xu hướng sản sinh ra một loại hóa chất với lượng thấp hơn có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn và trạng thái căng thẳng có nguy cơ mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn.

Người phụ nữ bị trầm cảm (stock.xchng: Nihan Aydi)
Các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan cho rằng nghiên cứu sẽ làm sáng tỏ hơn nguyên nhân tại sao chứng trầm cảm có tác động lớn hơn với một số người so với những người khác. Nghiên cứu có thể dẫn đến việc phát triển các liệu pháp điều trị phù hợp với từng cá nhân hơn.

“Chúng tôi đã xác định được một tín hiệu sinh học – trong trường hợp này là một biến thể gen – liên quan tới nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn”, Giáo sư Jon-Kar Zubieta, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Đây có lẽ là một cơ chế khác, độc lập với các mục tiêu trước đây trong các nghiên cứu về chứng trầm cảm như serotonin, dopamine và norepinephrine”.

Theo các tác giả nghiên cứu, não của những người sản sinh ra lượng pep-tit phân tử Y (NPY) thấp hơn có phản hồi não mạnh hơn đối với các tác nhân kích thích tiêu cực và phản hồi tâm lý mạnh hơn với các cảm giác đau đớn về thể chất.

Lượng pep- tit phân tử Y này cũng xuất hiện khá nhiều ở những người được chẩn đoán rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Thử nghiệm khẳng định mối liên hệ giữa trầm cảm và di truyền
Nghiên cứu đăng trên tạp chí ‘Archives of General Psychiatry’ cho hay các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đã ứng dụng ba phương pháp thử nghiệm. Đầu tiên, các nhà họ phân loại đối tượng nghiên cứu thành ba nhóm theo mức NPY thấp, trung bình và cao.

Sau đó, các nhà nghiên cứu ứng dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để quan sát hoạt động của não bộ khi đối tượng nghiên cứu được cho xem những từ khác nhau – một số từ có nghĩa trung tính (như vật liệu), một số từ có nghĩa tiêu cực (kẻ giết người) và một số từ có nghĩa tích cực (hi vọng)

“Trong các phản hồi với các từ có nghĩa xấu, các đối tượng nghiên cứu thuộc nhóm có NPY thấp cho thấy vùng vỏ não trước, tức vùng liên quan tới các biểu hiện cảm xúc, được kích hoạt mạnh. Trong khi đó, các đối tượng nghiên cứu có mức NPY cao thể hiện phản hồi yếu hơn,” các nhà nghiên cứu viết.

Trong thử nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu quan sát cách miêu tả trạng thái cảm xúc của đối tượng tham gia nghiên cứu trước và sau khi bị căng thẳng do dung dịch huyết thanh nhân tạo được tiêm vào cơ hàm, gây cảm giác đau vừa phải trong vòng 20 phút.

Kết quả cho thấy đối tượng nghiên cứu thuộc nhóm có NPY thấp phản hồi tiêu cực cả trước và sau khi bị đau, nghĩa là họ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhiều hơn khi biết trước sẽ bị đau và khi phản ứng lại ngay sau đó.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm hiểu kiểu gen NPY của những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng và phát hiện thấy so với nhóm đối tượng đối chứng, những người có lượng NPY thấp chiếm đa số trong nhóm bệnh nhân mắc chứng trầm cảm.

“Các đặc điểm di truyền này có thể xác định được ở tất cả mọi người”, Tiến sĩ Brian Mickey, Phó Giáo sư tại Khoa Tâm thần học, Đại học Y Michigan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. “Các nhà nghiên cứu hi vọng các đặc điểm này có thể giúp họ đánh giá nguy cơ mắc chứng trầm cảm và lo lắng ở mỗi người”.
- theo bayvut.com-

[Trở về]

Các tin mới hơn:
Aristoteles (384-322 trước Công lịch) - Nhà sinh học kiệt xuất
Kinh nghiệm để giành điểm cao trong thi Sinh học
ADN và mARN có những điểm nào giống và khác nhau về cấu trúc
Tái tạo tế bào thần kinh: Mơ ước và hiện thực
Sự đồng cảm bắt nguồn từ gen
Các tin cũ hơn:
Sinh vật phát sáng - sự kỳ diệu của thiên nhiên
Rái mỏ vịt - sinh vật kỳ lạ nhất thế giới

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn