Chi tiết tin tức
Trưởng thành
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1104 lượt.
Tuổi 18 đánh dấu sự trưởng thành, song bạn cần phải vượt lên cái khởi điểm để sống mạnh mẽ và chân thành với ước mơ của mình.

Trưởng thành trong suy nghĩ

Trưởng thành trong suy nghĩ có thể nói rằng là điều kiện quan trọng nhất cho trưởng thành trong lời nói, hành động cũng như trưởng thành trong cảm xúc. Vì chính suy nghĩ sẽ điều khiển toàn bộ con người của bạn. Bạn sẽ phấn chấn tinh thần từ những suy nghĩ tích cực để có những hành động tích cực, và ngược lại. Tuy nhiên trưởng thành trong suy nghĩ cũng lại là điều khó khăn nhất bởi nó ảnh hưởng rất nhiều yếu tố. Song không phải là bạn không luyện tập được.

Tài (ĐHCN) đậu đại học sau hai năm liền thi rớt. Tài chia sẻ rằng: “Khi biết tin rớt đại học, suốt một tuần liền mình chẳng thể làm gì được ngoài việc rầu rĩ và nghĩ quẩn nhưng rồi mình cũng học được cách suy nghĩ tích cực là mình còn có cơ hội để làm lại nên phải cố gắng hơn, và mình cũng không muốn làm cho ba mẹ phải buồn phiền nhiều”.

Trưởng thành trong suy nghĩ đòi hỏi bạn phải thật nghiêm khắc với chính mình, nghĩa là không để cảm xúc lấn át mất lí trí của mình. Tuy không phải gánh trách nhiệm nặng nề nhưng suy nghĩ lại là một khởi đầu tốt đẹp cho sự trưởng thành của bạn.

Trưởng thành trong lời nói

Hương (ĐHKHXH&NV) kể, “Đầu năm học, lớp Hưong học chính trị, vì say mê với bài giảng nên giáo viên quên mất giờ nghỉ giải lao. Bất ngờ phía cuối lớp có bạn nào đó nói lớn rằng “ Thầy ơi! nghỉ giải lao!”. Thầy hơi bực mình vì thái độ bất lịch sự ấy nên thầy hỏi ai vừa nói thì cả lớp im lặng, không có ai đứng lên nhận lỗi”.

Trưởng thành trong lời nói nghĩa là bạn phải làm chủ được lời nói của mình, những gì bạn nói ra phải được chịu trách nhiệm. Chính trách nhiệm sẽ thể hiện sự trưởng thành của bạn, trái lại những gì bạn nói ra mà không dám nhận và chịu trách nhiệm thì chẳng thể coi là trưởng thành.

Điều đó đòi hỏi bạn phải “uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”, phải suy nghĩ để thể hiện sự chín chắn của mình vì bạn đâu còn bé xíu nữa để nói đùa những câu vô ích trong những hoàn cành không đúng.

Trưởng thành trong hành động

18 tuổi đã đủ để bạn trưởng thành chưa? Trên lý thuyết là đã đủ nhưng sự thật thì sự trưởng thành không chỉ căn cứ vào tuổi tác của bạn mà là căn cứ vào sự ứng xử, suy nghĩ và hành động của bạn trong những tình huống rất cụ thể hằng ngày.

Điều này đòi hỏi bạn ý thức hơn với những việc làm của mình trong công việc, trong học tập và trong cả những lúc vui chơi. Lan (ĐHKT) nói rằng bạn thật sự bất ngờ trước những hành động vô tư xả rác của các bạn trong lớp sau mỗi buổi học: “Ngày nào cô lao công cũng dọn sạch sẽ nhưng mỗi khi lớp mình học xong thì cứ như một bãi chiến trường vậy, nào là giấy báo, ly uống nước, hộp cơm, bịch nilông, giấy…”.

Bạn cũng không thể lấy lí do rằng bạn buồn quá hay vui quá để biện hộ cho những hành động sai trái của mình. Những hành động sai lầm trong những phút bồng bột sẽ đưa đến những hậu quả mà đôi lúc ta không thể ngờ được,mà dù đúng hay sai bạn cũng phải chịu trách nhiệm.

Trưởng thành trong cảm xúc

Có lẽ trưởng thành trong cảm xúc là khó nhất. Vì trong một con người nhỏ bé khi đối diện với một tình huống khó khăn cũng đã có rất nhiều cung bậc cảm xúc, thế nên việc làm chủ được những cảm xúc của mình đòi hỏi bạn phải có ý thức rất nghiêm túc. Không có lằn ranh giữa những cảm xúc và thật khó phân biệt chúng, tuy nhiên trưởng thành trong cảm xúc đòi hỏi bạn phải biết dẹp bỏ yếu tố cảm xúc sang một bên để làm việc, hay vượt lên trên những bi luỵ của cảm xúc để đối diện với những vấn đề thực tế hơn trong cuộc sống.

Trưởng thành trong cảm xúc có nghĩa là bạn phải tự chủ được những cung bậc cảm xúc trong bạn, không để cảm xúc lôi cuốn bạn vào vòng xoáy của những vui buồn, hờn giận…Nói thì nghe có vẻ to tát lắm song cũng không đến nỗi quá khó như bạn nghĩ đâu. Vy (CĐ TW 3) nói lên suy nghĩ của mình rắng “không thể giữ mãi nỗi buồn hay niềm vui lâu quá vì cái gì quá giới hạn nó cũng đều có hại cả, như lần mình và nhỏ bạn cãi nhau, mình rất buồn đã khóc cả đêm nhưng sáng mai vẫn phải tỏ ra là không có gì để thực hiện bài thuyết trình cho cả nhóm...”

Tuổi 18 tuy chỉ là một con số nhưng nó nói lên được nhiều điều trong đó có cả việc tuổi 18 đánh dấu sự trưởng thành nơi bạn. Song để thật sự là người trưởng thành thì bạn cần phải vượt lên cái khởi điểm để sống cho mạnh mẽ và sống cho chân thành với ước mơ của tuổi 18 để biến nó thành hiện thực.
Theo Mực Tím

[Trở về]

Các tin mới hơn:
10 lời khuyên bổ ích dành cho thanh niên của Bill Gates
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael W.Michalak: Việt Nam có những tiến bộ tích cực về nhân quyền
"Suy dinh dưỡng tâm hồn"
Tản mạn về cuộc sống
Văn hóa ứng xử của giới trẻ
Các tin cũ hơn:
Tình yêu - Tình bạn - Tình đời
Sự tích Tình yêu
6 cách đưa ra lời khen đúng lúc và chân tình
Sống đẹp, sống có ích
Giáo dục công dân và đạo đức học sinh

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn