Chi tiết tin tức
Học các từ chỉ nhà trong tiếng Anh
Người đăng: .Ngày đăng: 14/08/2014 .Lượt xem: 1657 lượt.
Hôm nay John & Linh giúp các bạn phân biệt và làm rõ hơn một số từ chỉ các loại nhà khác nhau thường gặp trong tiếng Anh.

John: Nhà anh, nhà em, cách hai đoạn đường dài

Tuy xa mà gần tuy gần mà xaaaaaa…

Linh: Nghe chữ xa của anh là biết đoạn đường xa bao nhiêu rồi! Hôm nay anh John lại có hứng hát “nhạc vàng” cơ à, ai dạy anh thế?

John: À, anh đang “sưu tầm” các loại nhà. Nhà xa nhà gần rồi này, còn nhà cao nữa nhé:

Dù xa nhau trọn ngày đêm, anh càng yêu em càng hăng say

Xây cho nhà cao, cao mái... ái… ái…

Linh: “Cao mãi” chứ?

John: Thì anh vừa hát “mãi” đấy còn gì, nhưng phải lên như thế nó mới đủ cao chứ!

Linh: Nghe đã thấy cao rồi, cao quá Linh chóng cả mặt suýt ngất rồi đây này.

John: Thực ra thì vừa rồi có bạn hỏi anh về sự khác nhau giữa các loại “nhà” trong tiếng Anh, nên anh mới nhớ đến mấy bài hát mà đi hát karaoke mọi người hay hát. Nhớ mỗi mấy câu đấy thôi, mang ra lòe Linh cho oai một tí!

Linh: Các loại nhà là các loại nhà nào anh?

John: Trong thực tế có rất nhiều loại nhà xây dựng khác nhau với các tên gọi khác nhau. Có những tên gọi theo thói quen, có những tên gọi mang tính chuyên môn. Tuy nhiên trong số đó có một số từ tiếng Anh mà chúng ta hay sử dụng trong giao tiếp đề cập đến một số kiểu “nhà” mà nhiều khi có thể bị lẫn hay chưa rõ nghĩa nên có bạn mới nhờ anh phân biệt một số loại “nhà” này.

Ví dụ như 2 từ rất quen thuộc là Apartment và Flat. 2 từ này thường được sử dụng với cùng một nghĩa là Căn hộ. Tuy nhiên, theo thói quen, có nơi thì những căn hộ nhỏ được gọi là Apartment và những căn hộ lớn hơn, có thể chiếm diện tích cả một tầng sẽ được gọi là Flat.

Tương tự với apartmentbuilding và blockof flats đều có nghĩa là tòa nhà chia thành các căn hộ, tòa nhà căn hộ.

Linh: Giống như chung cư phải không anh John?

John: Cũng không hẳn. Chung cư là condominium (/¸kɔndou´miniəm/). Về cơ bản hình thức thì apartment building và condominium có thể coi là giống nhau. Nhưng với condominium thì các căn hộ được bán cho những người sở hữu khác nhau. Có thể hiểu như nhiều căn hộ của nhiều chủ sở hữu cùng được xây trên một khu đất và các phần không gian chung như sân vườn, hành lang, cầu thang, bể bơi… đều được sở hữu chung. Với apartment building, các căn hộ thường được cho thuê để ở, người thuê không có quyền sở hữu với căn hộ cũng như những không gian chung.

Studioapartment (studio flat), efficiency apartment, bachelor/bachelorette đều có thể hiểu là “căn hộ nhỏ”, diện tích khoảng dưới 40m2 với 1 phòng dùng chung làm phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn phòng làm việc và 1 phòng vệ sinh nhỏ. Trong đó thì studio apartment có diện tích nhỉnh hơn cả. Căn hộ tương tự mà không có nhà vệ sinh (chỉ có nhà vệ sinh công cộng ở trong tòa nhà) thì được gọi là bedsit/bed-sitting room, thường diện tích rất rất nhỏ.

Duplex hay duplexhouse có thể hiểu theo 2 cách: căn nhà ngăn cách bằng bức tường ở giữa thành 2 căn hộ riêng biệt hoặc căn hộ 2 tầng với mỗi tầng có thể đóng vai trò là 1 căn hộ hoàn chỉnh.

Linh: Thế Penthouse là gì hả anh, Linh thấy Penthouse thường toàn dành cho khách VIP?

John: Penthouse là tầng trên cùng của một tòa nhà cao tầng.Với một không gian mở, tầm nhìn rộng và khung cảnh đẹp, không gian yên tĩnh, nơi đây thường được xây thành căn phòng đẹp nhất, có thể có cả bể bơi, sân vườn riêng để dành cho mục đích sử dụng cao cấp.

Đối ngược với nó theo anh là basementapartment, căn hộ nằm dưới cùng của tòa nhà, dưới cả mặt đất. Trái ngược với Penthouse, ở đây vừa bí bức, vừa ồn ĩ vì tiếng động xung quanh, tiếng xe cộ đi lại truyền từ mặt đường vào, tiếng động từ tòa nhà trên nó truyền xuống. Nhưng được cái chi phí thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều.

John: Duplex thường có 1 cầu thang, vậy đố Linh biết Bungalow thường có mấy cầu thang?

Linh: Linh không mắc mưu anh đâu nhé! Nhà 1 tầng thì làm gì có cầu thang!

John: Linh giỏi quá nhỉ! Bungalow là những căn nhà đơn giản, chỉ có một tầng và không có cả tầng hầm nên không có cầu thang.

Linh: Trong tất cả các loại “house” của anh John thì Linh chẳng thích loại nào lắm. Linh thì chỉ thích Tree house - nhà dựng trên cây, giống trong phim High SchoolMusical thôi.

John: Lại bắt đầu miên man sang chủ đề “xì tin” rồi! Thôi, John phải “chạy” đây các bạn ạ. Linh đã chuyển sang chủ đề “xì tin” rồi, John không “đỡ” nổi đâu!

John & Linh: Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau!

- Nguồn  Dân trí -

[Trở về]

Các tin mới hơn:
10 bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
5 bí quyết để đạt điểm cao môn Tiếng Anh
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN NĂM HỌC 2021-2022
Các tin cũ hơn:
Học tiếng Anh qua bài hát

TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VÂN - THÀNH PHỐ TAM KỲ, TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Phường An Mỹ, Tp.Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại : 02353.812366 - Email: info@tcv.edu.vn